Trượt băng nghệ thuật nữ cũng bị ảnh hưởng bởi quyền phụ nữ được nâng cao trong những ngày gần đây

Nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ và việc phụ nữ trượt băng nghệ thuật

Trong số tất cả các môn thi đấu của Thế vận hội mùa đông, nổi tiếng nhất là trượt băng nghệ thuật dành cho nữ. Nhìn một nữ vận động viên xoay tròn duyên dáng trên sân trượt cũng giống như bạn đang khiêu vũ, ngay cả khi bạn không  nắm rõ về kỹ thuật.Khán giả cũng có thể bình luận một hoặc hai, nhưng có lẽ ít ai để ý rằng tên chính thức của cuộc thi này là trượt băng nghệ thuật “Ladies” chứ không phải trượt băng nghệ thuật “Women”. Mặt khác, sự kiện mà các nam tuyển thủ tham gia không mang tên “Gentlemen”, mà là trượt băng nghệ thuật “Men”.Trong thời đại hiện đại mà quyền và lợi ích của phụ nữ ngày càng tăng cao, những sắc thái như vậy khiến một số người cảm thấy khó chịu và kêu gọi thay đổi.

“Thuật ngữ”Ladies”đã có từ lâu trong thế giới trượt băng nghệ thuật.Tôi tôn trọng truyền thống của môn thể thao này,nhưng gọi các vđv nam là”Men”, tôi tin rằng điều này là cũ và bất bình đẳng”, Tara Lipinski , một huy chương vàng Olympic mùa đông 1998 và hiện đang làm công việc bình luận, cho biết: “Tôi ủng hộ việc thay đổi từ” Ladies “thành” Women “.

Như Lipinski đã nói, thuật ngữ “Ladies” có lịch sử lâu đời, nó được viết trong các quy chế và quy định liên quan của Liên đoàn Trượt băng Quốc tế(International Skating Union), được thành lập từ năm 1892.

Scott Hamilton, người đã giành huy chương vàng trong Thế vận hội mùa đông 1984 và là bình luận viên cho chương trình phát sóng Thế vận hội mùa đông này, cũng ủng hộ việc đổi tên.Tanith Belbin White, người đi cùng anh với tư cách là bình luận viên, đã bị khán giả chỉ trích vì sử dụng từ “Ladies”, vì vậy Scott đã sử dụng Twitter Giải thích: “Tôi hoàn toàn hiểu quan điểm của bạn, nhưng theo nhiều cách, trượt băng là một môn thể thao truyền thống và lâu đời. Khi nói đến các cuộc thi dành cho nữ, đều dùng từ” women “. Tôi hiểu, nhưng Tanith White đúng. # Hãy thay đổi nó. “

Trượt băng nghệ thuật không phải là môn thể thao mùa đông duy nhất sử dụng “Ladies”. Trong 14 môn thi đấu mà các vận động viên nữ tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, tám trong số họ sử dụng “Ladies”, bao gồm trượt tuyết đổ đèo, trượt tuyết nhảy xa,trượt tuyết tốc độ và trượt ván trên  tuyết, sáu cuộc thi sử dụng thuật ngữ “women”.  Lý do tại sao không có thuật ngữ thống nhất là vì Thế vận hội Olympic quốc tế tôn trọng các quyết định khác nhau của các môn thể thao khác nhau.

Các phương tiện truyền thông cũng có nhiều cách khác nhau để đưa tin về loại tiêu đề này.Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Quốc gia Hoa Kỳ (NBC) và Hiệp hội Trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ theo thuật ngữ “Ladies” của Hiệp hội Trượt băng Quốc tế, trong khi Washington Post và New York Times Canada theo Canada Broadcasting Corporation, họ đã thực sự thảo luận về cách gọi trong nhiều năm, và quyết định cuối cùng là dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến việc sử dụng “Women” hay “Ladies”. Mirai Aileen Nagasu nói, “Tôi không có ý kiến ​​cụ thể về điều này.Tôi cũng không bận tâm.Tôi nghĩ mình là một người mạnh mẽ,tôi tự hoà women cũng là ladies.Tôi ủng hộ các quyền của nữ quyền. “

Huấn luyện viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ Tom Zakrajsek cũng cho biết: “Tôi đã tham gia môn thể thao này rất nhiều năm.Tôi nghĩ nếu bạn nhìn lại lịch sử và cội nguồn của môn thể thao này ở châu Âu, đó có thể là một thuật ngữ thích hợp:” Lady skating “. Tôi nghĩ từ đó mọi người đều sử dụng như vậy,có thể cũng không có lý do nào cả, nhưng tất cả chúng tôi đều chấp nhận nó.Tôi nghĩ rằng điều đó đã ăn sâu vào thuật ngữ của chúng tôi.”

Trong phân tích cuối cùng, mọi thứ đều là vì “truyền thống”, và “truyền thống” này vô hình trung ràng buộc không chỉ là tên, mà còn cả trang phục của các cầu thủ.

“Ba lê, trượt băng nghệ thuật và khiêu vũ trên băng là một trong số ít những môn thể thao mà bạn phải trông thật xinh đẹp khi tham gia.” Huấn luyện viên trượt băng nghệ thuật Katrina Nelken nói: “Thật khó để phá vỡ điều đó, dù sao thì nó đã có cả trăm năm lịch sử! “

Mặc dù Hiệp hội Trượt băng Quốc tế sau đó đã sửa đổi các quy định, chỉ các vận động viên nữ được yêu cầu mặc trang phục “trang nghiêm, quý phái và phù hợp với thi đấu thể thao”, và không được mặc “quá lộng lẫy, khoa trương, khỏa thân quá mức hoặc tạo hiệu ứng không đáp ứng các hướng dẫn “. Quần áo không phải váy vẫn hiếm khi xuất hiện trên sân trượt băng.Các vđv nữ có thể mặc quần lót hoặc quần tây khi luyện tập, nhưng ít người làm điều này trong các cuộc thi đấu chính thức.

Đây là lý do tại sao khi Maé-Bérénice Méité của Pháp và Diana Nikitina của Latvia mặc áo liền quần màu đen tại Thế vận hội mùa đông, họ đã nhận được nhiều sự chú ý đến vậy.

Nói chung trang phục của thí sinh phải phù hợp với dòng nhạc nên muốn mặc quần bó thì phải chọn dòng nhạc hiện đại, năng động, mặc đẹp là điều không dễ.  Méité chọn bộ jumpsuit vì phù hợp với hai ca khúc “Halo” và “Who Run the World (Girls)”của Beyoncé (từ đầu cuộc thi này, thí sinh có thể chọn nhạc có lời), còn việc Nikitina chọn là vì hoàn cảnh biểu diễn.

“Tôi là một người mạnh mẽ, tôi không giống một nàng công chúa chút nào. Chiếc váy này khiến trang phục của tôi xấu đi một chút.Sự thể hiện và cá tính của tôi mạnh mẽ hơn.Trang phục này thanh lịch hơn cho những phụ nữ cao”, Nikitina nói.

Trang phục của họ đã được nhiều người tán thưởng và ca ngợi đó là sự lựa chọn dũng cảm.”Trọng tài mong được xem nhiều kiểu phụ nữ, và nếu bạn không ăn mặc như một vận động viên trượt băng nghệ thuật xinh đẹp.Tôi nghĩ bạn sẽ muốn xem cách mà trọng tài mong đợi.” Nelken nói, “trừ khi bạn có hỗ trợ hiệu suất vượt trội, nếu không thì bạn sẽ không muốn khác biệt với những người khác.Chơi bài an toàn và theo truyền thống sẽ dễ dàng hơn ”.

“Điều quan trọng của trượt băng nghệ thuật phần lớn là bảo thủ.Trọng tài của bạn đã ở vị trí này lâu rồi, nhiều người trong số họ không cho rằng các cô gái trẻ hoặc phụ nữ không cần mặc váy.Váy là trang phục truyền thống ”Rene Gelecinskyi, huấn luyện viên trượt băng nghệ thuật và nhà thiết kế trang phục trượt băng cho biết.

Từ “Ladies” đến “women”, từ váy ngắn đến áo liền quần, trong thời đại có ý nghĩa cao về quyền phụ nữ này, mọi người có thể thấy dấu hiệu của sự nới lỏng mờ nhạt của truyền thống hàng thế kỷ ở Thế vận hội mùa đông Pyeongchang này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 × five =